VIẾT VỀ “ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN TRONG GIÁO DỤC Ở TRƯỜNG PTDTBT TH & THCS A MÚ SUNG”

THẦY : TRẦN HỮU PHIÊN TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ, LÀM THEO LỜI BÁC ĐIỂN HÌNH TRONG CÔNG TÁC TRỒNG NGƯỜI
Là một giáo viên có tâm huyết với nghề, yêu trường, mến trò, giỏi chuyên môn, sống có nghĩa có tình, Thầy giáo Trần Hữu Phiên công tác tại trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã A Mú Sung từ lâu đã trở thành một tấm gương sáng về đạo đức của người giáo viên nhân dân.“Yêu nghề sẽ giỏi nghề”

Đó là lời khẳng định của thầy giáo Trần Hữu Phiên khi được hỏi về bí quyết để trở thành một giáo viên dạy giỏi và ở mái trường vùng cao còn nhiều khó khăn, học sinh của thầy đã có học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Với thầy, không động lực nào thúc đẩy bản thân mỗi người tiến nhanh trong công việc bằng cái tâm với nghề vì cô cho rằng: “Mình yêu nghề, dành hết tâm huyết cho nghề thì chắc chắn sẽ được nghề đáp lại bằng những thành tích và tình cảm xứng đáng”.

Thầy Trần Hữu Phiên hướng dẫn học sinh trong giờ học toán

Điều đầu tiên với Thầy Phiên là hãy yêu thương học trò. Thầy mong muốn có những phương pháp dạy hay để giúp các em tiếp thu bài vở tốt nhất. Không những thế, chính tình cảm dành cho học trò đã giúp thầy hiểu và giúp các trò phát triển về nhân cách để trở thành người tốt. Người giáo viên ở mỗi cấp học, bậc học đều cần tình yêu nghề nhưng với giáo viên tiểu học thì đó còn là sự quan tâm, sâu sát, nắm chắc hoàn cảnh, tâm lý, tính cách của từng học sinh để có sự chia sẻ, động viên, chỉ bảo và giúp các em tiến bộ. Học sinh tiểu học tuổi còn nhỏ, dễ tổn thương nên rất cần sự nhẹ nhàng, ân cần và nhận thức của các em còn non nớt nên trong phương pháp giảng dạy cũng cần chú ý đến trình độ nhận thức của các em, vừa gần gũi, dễ hiểu và vẫn khuyến khích được óc sáng tạo, tìm tòi của các em. Và với những kinh nghiệm trong quá trình công tác này, thầy đã đồng hành cùng bao lớp học sinh tiểu học, giúp các em tự tin bước tiếp trên con đường khám phá kho tàng tri thức nhân loại. Chỉ tính riêng trong năm gần đây, dưới sự dìu dắt của thầy, đã có  học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và có học sinh đạt giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Bởi thế mà trong suốt những năm theo nghề, bề dày thành tích của thầy giáo Trần Hữu Phiên đã khiến lớp đồng nghiệp đi trước nể phục, lớp đồng nghiệp trẻ hơn ngưỡng mộ và lấy làm tấm gương để phấn đấu. Kết quả đó không làm thầy tự mãn. Thầy vẫn luôn cố gắng học hỏi, nâng cao chuyên môn. Thầy vẫn miệt mài với những buổi học, giúp các em dành được những thành tích cao nhất trong học tập. Hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao Bát Xát là những chuỗi ngày dài với biết bao câu chuyện đầy xúc động của các em học sinh vùng dân tộc. Đứng trước những khó khăn tưởng chừng như chùn bước ấy, chính sự hồn nhiên, vô tư của các em và tình cảm chan hòa, gần gũi của đồng bào dân tộc đã níu kéo cô gắn bó với nghề. Dù điều kiện còn có nhiều khó khăn, thiếu thốn thế nhưng tình cảm thầy trò lại hết sức gắn bó, gần gũi.  Những năm công tác tại trường Tiểu A Mú Sung, bản thân thầy không thể nhớ nổi hết những ngày vất vả cùng với BGH nhà trường xuống các thôn bản để tuyên truyền, vận động các em không bỏ học giữa chừng.

Thầy giáo Trần Hữu Phiên chấm bài cho học sinh

Trong công tác chuyên môn thầy Phiên luôn tích cực trau dồi kiến thức, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo để đưa ra phương pháp giảng dạy dễ hiểu giúp các em học sinh nắm chắc bài vở. Những em có hoàn cảnh khó khăn Thầy luôn ân cần, vỗ về chỉ bảo coi như những đứa con của mình. Trong công việc cũng như trong cuộc sống bản thân thầy  luôn gương mẫu và thực hiện tốt nhiệm vụ của người cán bộ giáo viên, luôn tích cực tham gia mọi phong trào và hoạt động của nhà trường, hưởng ứng, đặc biệt là việc thực hiện tốt: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, và phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" do cấp trên phát động.

Niềm vui, niềm hạnh phúc nhất của những người giáo viên đó là thấy sự trưởng thành của các em học sinh thân yêu của mình. Phát huy tinh thần trách nhiệm của người giáo viên nhân dân, bằng tình thương yêu con trẻ, thầy đã gieo vào lòng các em học sinh của mình những tình cảm yêu thương nhất, để mang tới cả một miền tri thức cho các em. Đáp lại tình thương yêu của thầy, thế hệ học trò của thầy luôn chăm ngoan, học giỏi, có ý thức hơn trong học tập. Chính từ chăm sóc, dậy bảo của thầy mà các em đều chăm ngoan, lễ phép, đặc biệt là các em luôn yêu con chữ và có ý chí phấn đấu trong học tập để trở thành những con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Ngoài những giờ học kiến thức thầy còn hướng dẫn học sinh các kĩ năng sống như trồng và chăm sóc rau, hoa

          Thầy trò cùng chăm sóc hoa trong vườn trường

Có thể nói rằng, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể, cán bộ giáo viên trong nhà trường, trong những năm qua chất lượng giáo dục của trường Tiểu học A Mú Sung ngày càng được nâng lên. Tập thể luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong thành tích chung của nhà trường thì còn có sự đóng góp quan trọng của thầy giáo Trần Hữu Phiên . Bản thân thầy cũng nhiều năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, Thầy đã vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Bản thân thầy là tấm gương sáng để đồng nghiệp học tập và noi theo. Với đức tính giản dị, gần gũi chan hòa, Thầy Phiên luôn được học trò, đồng nghiệp yêu quý, bản thân thầy là tấm gương sáng về sự nỗ lực vượt khó vươn lên. Được các thế hệ giáo viên trẻ yêu quý, trân trọng. Đối với các đồng nghiệp trẻ thầy Phiên luôn trao đổi kinh nghiệm sư phạm trong truyền đạt, dạy dỗ các em học sinh. Từ những kinh nghiệm được chia sẻ giúp giáo viên trẻ yêu nghề và gắn bó với học sinh vùng cao, thêm gắn bó với công việc của mình.

 Mong rằng Thầy có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục có những đóng góp đối với sự nghiệp trồng người trên quê hương vùng cao Bát Xát, góp phần nâng cao dân trí đối với học sinh vùng cao, vùng biên giới này.

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 68
Tháng 07 : 84
Năm 2020 : 1.076